ปาฏิหาริย์ ราคาเท่าไหร่… คุณรู้ไหมปาฏิหารย์ ราคาเท่าไหร่?เรื่องราวดีๆ เอามา #แบ่งปัน ให้ทุกๆท่าน ได้อ่านกันครับ…
เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ ทุกท่าน
อย่าเพิ่งสิ้นหวังอะไรง่ายๆ เพราะปาฏิหาริย์ เกิดขึ้นได้เสมอนะครับ!

ปาฏิหาริย์ ราคาเท่าไหร่
ปาฏิหาริย์ ราคาเท่าไหร่ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ปาฏิหาริย์ ราคาเท่าไหร่?
เด็กน้อยชื่อเทส ได้ยินคุณพ่อ คุณแม่คุยกันเรื่องน้องชาย ชื่อเจน วัย 8 ขวบ ก็รู้ว่ากำลังป่วยมาก แต่พ่อแม่ ไม่มีเงินเหลือติดตัวเลย และมีทางเดียวที่จะช่วยชีวิตเจนได้ คือต้องผ่าตัด และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และไม่มีใคร ช่วยเหลือครอบครัวนี้เลย

แต่เทสได้ยิน พ่อแม่กระซิบกันว่า “คงมีเพียง ปาฏิหาริย์เท่านั้น ที่จะช่วยลูกเราได้”

เทส จึงตรงไปยังห้องนอนของเธอ และหยิบโหล ที่ซ่อนไว้ในตู้ แล้วก็เทเศษสตางค์ที่ตัวเองมีทั้งหมด ออกมา ค่อย ๆ นับ ถึง 3 ครั้ง ก็ยังคงเป็นจำนวนเงินเท่าเดิม และเธอก็ถือขวดโหลไปด้วย วิ่งออกไปข้างนอก ที่ร้านขายยา

เธอรออยู่นาน ที่ร้านขายยา เภสัชกรไม่สนใจเธอ เพราะคุยธุระกับน้องชาย ที่กลับมาจากอเมริกาอยู่…

จนเธอ นำเหรียญในขวดโหล มาเคาะ ที่ตู้กระจกใส่ยา
เภสัชกร รำคาญแล้วถามว่า “เธอต้องการอะไร ?”

“หนูอยากคุยเรื่องน้องชาย เขาป่วยมาก หนูอยากขอซื้อปาฏิหาริย์ “

“อะไรนะ ?” เภสัชกรถาม

“น้องหนูชื่อเจนคะ หนูไม่รู้ว่า เขามีอะไรในหัวใจ แต่ได้ยินพ่อกับแม่พูดว่า มีแต่ปาฏิหาริย์เท่านั้น ที่ช่วยน้องหนูได้ และปาฏิหาริย์นี้ ราคาเท่าไรค่ะ?”

“ที่นี่ไม่มีปาฏิหาริย์ ขายหรอก ขอโทษด้วยฉันช่วยหนูไม่ได้” เภสัชกรตอบ
“แต่หนูมีเงินจ่ายนะคะ เพียงบอกหนูเถอะว่า ปาฏิหาริย์ราคาเท่าไรคะ?”

น้องชายของเภสัชกร ก็เดินออกมา แล้วถามแม่หนูว่า…

“หนูต้องการปาฏิหาริย์แบบไหนหรือ”
“หนูไม่ทราบคะ แต่อยากช่วยน้องที่เขาป่วยคะ”

“แล้วหนูมีเงินเท่าไร” ชายจากอเมริกาถาม…

“1 ดอลลาร์ กับ11 เซนต์คะ มันเป็นเงินเก็บทั้งหมด ที่หนูมี และหนูจะหามาอีก ถ้าต้องการใช้มากกว่านั้นคะ”

“อืม ช่างบังเอญิแท้ๆ 1 ดอลลาร์ กับ 11 เซนต์ พอเจาะกับราคาของ ปาฏิหาริย์เสียจริง… เอาละ พาฉันไปที่ บ้านของเธอหน่อย…”

ที่แท้ ชายผู้นั้น ก็เป็นหมอ ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดหัวใจ… และการผ่าตัดครั้งนี้ ก็สำเร็จไปได้ด้วยดี โดยไม่ต้องใช้เงินเลยสักแดง…

เมื่อท่านอ่านถึงตรงนี้แล้ว เรื่องราวบนโลกนี้ที่เราต้องเผชิญนั้น บางครั้งดูโหดร้าย เลยร้ายที่สูดในชีวิต ขอเพียงเราอย่าสิ้นหวัง..!

เชื่อมั่นว่าสิ่งดี ๆ จะต้องเกิดขึ้นเสมอ กับคนที่ไม่ท้อถอย อย่าหมดหวัง เมื่อมีลมหายใจ มีความเชื่อมั่น มีความมุ่งมั่น ที่จะทำ ปาฏิหาริย์ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ!

………………………………………………….

แด่ ความรัก ความหวัง กำลังใจ และปาฏิหาริย์..
ขอเป็นกำลังใจ ให้กับผู้ที่กำลัง ท้อแท้สิ้นหวัง ทุกคนครับ!

ป้ายกำกับ ปาฏิหาริย์, คุณรู้ไหมปาฏิหารย์ ราคาเท่าไหร่?

2 thoughts on “ปาฏิหาริย์ ราคาเท่าไหร่… คุณรู้ไหมปาฏิหารย์ ราคาเท่าไหร่?”

 1. อย่ากลัว-อย่ารอ-มองหาโอกาสใกล้ๆ ตัว

  ปาฎิหาริย์มีจริงแบบ “ตัน” อิชิตัน

  คุณตัน กล่าวว่า…

  ก่อนมาเชียงใหม่ ผมหาข้อมูลถามผู้บริหารเซเว่นฯ คุยกับทีมงานโลตัส เซเว่นฯที่เชียงใหม่บอกว่า โตสูงสุดในแง่ยอดขาย รองจากกรุงเทพฯ โลตัสก็บอกว่าโตมาก อยากให้มีสาขาที่ 3 และ 4 ถามคาร์ฟูร์ บิ๊กซี แต่ละคนก็พูดเหมือนกัน…

  ดีไม่ดีอยู่ที่ “ใจ”

  ผมถามพนักงานโออิชิก็บอกว่า ยอดขายก็ดี ร้านอาหารที่เปิดใหม่ก็ดี ดีกว่าที่พัทยาอีก แต่พอผมถึงสนามบิน โทร.หาเพื่อนคนเชียงใหม่ ถามว่าเป็นไง เขาบอกแย่ (ว่ะ) ศูนย์ประชุมจะสร้าง แต่ก็ล้มอีกแล้ว โทร.ถามอีกคนก็บอกแย่ โรงแรมจะเจ๊งหมดแล้ว ถามคนเชียงใหม่ 5 คน ไม่มีใครบอกดีสักคน เศรษฐกิจไม่ดี การเมืองไม่ดี ไข้หวัด 2009 ไม่ดี ที่ทุกคนพูดจริงหมด แต่ที่หนักที่สุดคือ ใจเรา

  ถามว่าเชียงใหม่ไม่ดี แต่ทำไมโรงแรมเยอะจัง เซ็นทรัลเปิด 2 สาขา บางจังหวัดยังไม่มี โลตัสมี 2 อยากมี 3 มี 4 บอกโรงแรมไม่ดี แต่เปิดเอาๆ ทุกวัน…

  ผมมีเพื่อนมาสองคน คนหนึ่งมาจากชลบุรี เขามาปักหลักที่เชียงใหม่ เป็นตัวแทนขายชาเขียว ไม่ได้อยากขายชาเขียวแต่ บั้นปลายชีวิตอยากอยู่เชียงใหม่ อีกคนอยากทำบริษัทที่เชียงใหม่ มีแต่คนบอกว่าเชียงใหม่ดี มีแต่คนเชียงใหม่บอกว่าไม่ดีสักคน…

  ถ้าผมบอกเชียงใหม่ดี คนอาจบอกว่าปลอบใจ ไม่ได้ปลอบใจ (ครับ) เพราะผมเชื่อว่าดี แต่ถ้าเราเชื่อว่าไม่ดี จะไม่มีกำลังใจ ท้อแท้

  ในโลกนี้ ในดีมีเสียในเสียมีดี ถ้าเรารู้เรื่องไม่ดีมากเกินไปก็บั่นทอนจิตใจ ผมเองมีสติปัญญาน้อย เรียนน้อย แต่อาศัยทำงานเยอะ เป็นคนที่มองอีกมุม หรือบ่อยครั้งพูดว่า ผมมักได้ดีตอนเศรษฐกิจไม่ดี ไม่ทุกครั้ง

  แต่บ่อยครั้ง เพราะผมไม่รู้ ไม่ใช่เพราะผมเป็นกูรู แต่เพราะกูไม่รู้ (หัวเราะ) จริงๆ รู้ก็ดี แต่ถ้าเอาแต่ข้อมูลไม่ดีมาใส่สมองจะทำให้ไม่ทำอะไรเลย…

  3-4 ปีก่อน เจอปัญหาค่าเงิน แต่จะทำโปรโมชั่น “รวยฟ้าผ่า” ในห้องประชุมเกือบทุกคนไม่เห็นด้วย ฝ่ายบัญชีบอกอย่าทำ ทำแล้วยอดขายสองเท่า เท่ากับขาดทุน แต่ผมเป็นคนเชื่อว่าโลกนี้มีปาฏิหาริย์ ธุรกิจที่ทำอยู่ในกระดาษ หรือการประเมินยอดขาย ฝ่ายบัญชีเรียกไออาร์อาร์ ผมไม่รู้จัก

  ปรากฏว่า “รวยฟ้าผ่า” จบด้วยยอดขาย 3 เท่าขึ้น เศรษฐกิจไม่ดี เมืองไทยติดลบ แต่โออิชิบวก 20 % จบที่ยอดขาย 6 พันล้าน

 2. หรือแคมเปญ “ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊ง” ก็ใช้เงินเยอะ ผู้โชคดีคนเดียวไป 4 คน ออกค่าใช้จ่ายให้หมดเลย แถมเงินให้อีก 2 หมื่นบาท ในแง่การจัดโปรโมชั่นเขาบอกว่าจ่ายเว่อร์ไป แต่ปาฏิหาริย์เกิดขึ้น โปรโมชั่นเดียวยอดขายทั้งปีเพิ่มขึ้น 20%

  คิดต่างสร้างปาฎิหาริย์ได้

  ปีนี้มีแคมเปญ “ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊ง” พิเศษกว่าคือมีดาราไปด้วย 30 คน มีคนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ดาราค่าตัวก็แพง และจะไปพร้อมกันยังไง มีแต่ปัญหา ผมบอกว่าไปแก้เอาข้างหน้าก็แล้วกัน

  แต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดขายเพิ่ม 20% กว่า ไม่ได้มาอวดยอดขาย อวดกำไรแต่ที่บอกว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงมีวิกฤต จริงๆ อยู่ที่วิธีคิด…

  ถ้าถามผมว่า เราจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ ต้องคิดแตกต่างจากคนอื่นคิด วิธีคิดสำคัญมาก..!

  รวยฟ้าผ่า เคยแจกจริง แจกทันที แจกด้วยตัวเอง มีนิดเดียว คุณเป็นผู้โชคดี ผมจะไปแจกทันที!

  เปิดฝาปุ๊บ ผมทิ้งประชุมเลย เบิกเงินเป็นล้านไว้ในตู้เซฟ เขาเปิดฝาแล้วภายใน 25 นาทีเจอคุณตัน เขากรี๊ดเลย หนังสือพิมพ์ลงหน้าหนึ่ง..!

  หรือไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊งก็ประสบความสำเร็จ ถามว่าสำเร็จยังไง วิธีสำคัญ สมมุติคุณเป็นผู้โชคดี ได้รางวัลที่ 1 รถเบนซ์ จากนั้นอีกห้านาที รู้ว่าต้องเสียภาษีเป็นแสนๆ ต้องหาคนขับรถ สุดท้ายขายดีกว่า…

  แต่ผมเปลี่ยนใหม่ เป็นผู้โชคดีได้รถเบนซ์ ภาษีต่างๆ ผมออกให้ ป้ายประกันภัยผมออกให้ มีคนขับรถให้ฟรี 8 ปี จ่ายเงินให้ด้วย พร้อมค่าซ่อม นั่นคือถูกใจ ธุรกิจมาจากแบบนี้ วิธีคิดสำคัญมากๆ คืออาจมีหลายวิธี วิสัยทัศน์ วิธีการทำธุรกิจ มองโลกให้เข้าใจ ก็ดี แต่ร้อยคนทำได้คนเดียว แต่วิธีคิดแบบง่ายๆ แบบที่ผมคิด ใครก็ทำได้

  ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊ง พาดาราไป 30 คน ถามว่าใครไม่อยากไปบ้าง!

Leave a Reply