เตือน..ภาชนะโฟมก่อมะเร็ง!! ชายเป็นหมัน หญิงมีสิทธิ์ลูกเป็นดาวน์ซินโดรม(สุขภาพ)#‎เตือน‬..‪#‎ต้องรู้‬ อันตรายใกล้ตัวมาก แต่หลายคนไม่รู้! (‪#‎สุขภาพ‬)

‪‪#‎ต้องดู‬ ‪#‎คาดไม่ถึง‬… ภาชนะโฟมก่อ ‪#‎มะเร็ง‬!

ผู้ชายเป็น ‪#‎หมัน‬ ผู้หญิงมีสิทธิ์ลูกเป็นดาวน์ซินโดรม

ฝาก ‪#‎แชร์‬ ต่อด้วยนะครับ

สารเคมีที่พบใน ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร มีสารสำคัญมี 3 ตัว ได้แก่

1.สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง เพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

2.สารเบนซิน (Benzene) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน

3. สารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้

เตือนภาชนะโฟมก่อมะเร็ง ชายเป็นหมัน หญิงมีสิทธิ์ลูกเป็นดาวน์ซินโดรม
เตือนภาชนะโฟมก่อมะเร็ง ชายเป็นหมัน หญิงมีสิทธิ์ลูกเป็นดาวน์ซินโดรม ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

ข่าวเก่าแล้วนะครับ แต่ผมอ่านแล้ว เห็นว่ามันน่าสนใจดี
และมีประโยชน์กับเรามากๆเลยครับ
เป็นความรู้รอบตัว เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง
และเตือนคนที่เรารักได้ด้วยนะครับ

————————————–

รณรงค์เลิกใช้ภาชนะโฟมชี้ก่อมะเร็ง-ชายเป็นหมันหญิงท้องลูกมีสิทธิ์ดาวน์ซินโดรม

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือ “การรณรงค์ลด ละ เลิกการใช้ภาชนะโฟม บรรจุอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย” ระหว่างสธ.กับ 14 องค์กรภาคเอกชน ว่า

ปัจจุบันผู้ประกอบการค้าอาหาร มักนิยมใช้ภาชนะสำเร็จรูปที่ทำจากโฟมทั้งจาน ถ้วย กล่อง ใช้บรรจุอาหารปรุงสำเร็จ อาหารตามสั่ง เพราะสะดวก ใช้ง่าย รวดเร็ว และราคาถูก แต่การนำภาชนะโฟมมาบรรจุอาหารร้อน ต้องใช้อย่างระมัดระวัง หากโฟมสัมผ้สกับอาหารร้อนจัดเป็นเวลานาน จะทำให้เสียรูปทรง เกิดการหลอมละลาย มีสารเคมีที่อยู่ในเนื้อโฟม ซึ่งมองไม่เห็นปนเปื้อนออกมาอยู่ในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายสะสมอยู่ในร่างกาย แบบค่อยเป็นค่อยไปไม่รู้ตัว สารเคมีที่พบในภาชนะโฟมบรรจุอาหาร

นพ.พร เทพ กล่าวต่อว่า สารสำคัญมี 3 ตัว ได้แก่
1.สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง เพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมองและเส้นประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ทำให้มี ปัญหาต่อมไทรอยด์และประจำเดือนในสตรีผิดปกติ

2.สารเบนซิน (Benzene) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดลดลง และ

3. สารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้ ทั้งนี้ การละลายของสารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมากน้อยขั้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ อุณหภูมิอาหาร ไขมันในอาหารและระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับภาชนะโฟม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภทผัด ทอด จะทำให้สารสไตรีนละลายออกมาได้มากกกว่า

อธิบดี กรมอนามัย กล่าวต่อว่า รัฐบาลโดยสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีนโยบายเร่ง จัดการอันตรายจากโฟมที่ใช้สำหรับบรรจุอาหาร และได้มอบให้กรมอนามัย รณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร โดยเริ่มในพื้นที่สธ. จ.นนทบุรี ซึ่งมีผู้ประกอบการค้าอาหารในโรงอาหารและตลาดนัด รวม 311 ราย สามารถดำเนินการเลิกการใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อ 31 ตุลาคม 2557

และในปีนี้ได้ขยายรณรงค์ไปยังหน่วยงานในสังกัดสธ. ที่อยู่ในภูมิภาคทั่วประเทศ เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน ศูนย์วิชาการกรมต่างๆ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่หน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่ และนำร่องในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ 4 ภาคด้วย

“สำหรับ ยุทธศาสตร์ ในการลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารครั้งนี้ เน้น 3 ยุทธศาสตร์ ได้แก่

1.สร้างเขตพื้นที่ปลอดการใช้โฟมใส่อาหาร โดยให้ใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติใช้แทน เช่น กระดาษชานอ้อย หรือกล่องพลาสติกชีวภาพ เป็นต้น

2.การรณรงค์การใช้วัสดุธรรมชาติดั้งเดิม เช่น ใบตอง ใบบัว สำหรับห่อข้าวหรือขนม ทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อย ชานอ้อยผสมเยื่อไผ่ มันสำปะหลัง เนื่องจากวัสดุเหล่านี้ เป็นสารอินทรีย์ ย่อยสลายตามธรรมชาติในเวลา 45 วัน ต่างจากโฟมที่ใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 1,000 ปี หรือประมาณ 12 ชั่วคน หรืออาจใช้บรรจุภัณฑ์ ที่ได้มอก. และยุทธศาสตร์ที่

3. การปฏิเสธการใช้โฟมทุกรูปแบบ เช่น ไม่ซื้ออาหารที่บรรจุในกล่องโฟม เป็นต้น” นพ.พรเทพ กล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

————————————–

GREENPLUS – รณรงค์เลิกใช้โฟม 9Mar14

ลิ้งค์สำหรับดูคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=ecIfZxBm8K8

————————————–

อันตรายจาก…กล่องโฟม

ลิ้งค์สำหรับดูคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=PkkRTPD0nXs

————————————–

คนสู้โรค : รณรงค์ลด ละ เลิกใช้โฟมใส่อาหาร (18 ส.ค. 57)

ลิ้งค์สำหรับดูคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=22ttax_QjZw

Leave a Reply